Lạp xưởng Sóc Trăng sao lại là đặc sản miền Tây?

Nhắc tới lạp xưởng thì Việt Nam có vô vàng loại, nào là lạp xưởng Tây Bắc với lạp xưởng xông khói,  lạp xưởng tươi Cần Giuộc có vị chua chua, hay lạp xưởng Mai Quế Lộ của người Hoa. Trong đó có một món lạp xưởng mà hễ có ai về miền Tây thì phải mua cho bằng được. Đó là lạp xưởng Sóc Trăng. Món này có gì ngon không? Sao mà Tết ở miền Tây lại luôn xuất hiện, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Lạp xưởng hay còn gọi là ” lạp trường” là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món này theo chân người Minh di cư từ thế kỷ XVII sang Việt Nam. Lạp xưởng được làm từ thịt heo và mỡ heo, ướp chung với rượu Mai Quế Lộ, đường, muối và các gia vị khác và được nhồi vào ruột heo đã làm sạch. Sau đó được phơi khô để bảo quản gọi là lạp xưởng khô. Là một loại thức ăn dự trữ của người Trung Quốc.

Ở Sóc Trăng, vốn là nơi có rất đông người Hoa sinh sống. Dù đã định cư ở đây hơn 4 thế kỷ, vẫn giữ nguyên truyền thống văn hóa lâu đời. Món ăn vẫn giữ nguyên vị của người Hoa mà không có bất cứ nơi nào có được. Trong đó có món bánh Ú Pá Chạng, Vịt Hầm Tiêu, hay nổi tiếng là món bánh pía Sóc Trăng. Người Hoa là vậy, dù có đi đâu, ở đâu thì họ vẫn giữ nét văn hóa, ẩm thực của riêng mình. Con gái trong gia đình ưu tiên học nữ công gia chánh, họ không quan trọng con gái học cao, hiểu rộng, làm quan to, mà đặt vấn đền chăm sóc gia đình lên hàng đầu. Có lẽ vì thế mà câu nói ” muốn ăn ngon hãy cưới vợ Tàu” vẫn tồn tại đến ngày nay.

Lạp xưởng miền tây

Đời sống dần phát triển, nhu cầu mua lạp xưởng ngày càng cao. Việc phơi làm xưởng dưới trời nắng không đủ phục vụ cho khách du lịch thập phương. Các lò lạp xưởng Sóc Trăng dần thay thế bằng công nghệ sấy. Việc này giúp năng suất tăng cao mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ở Sóc Trăng có 2 loại lạp xưởng. Lạp xưởng khô làm loại đã sấy qua, hút chân không. Bảo quản tốt và dễ dàng mang đi xa. Lạp xưởng tơi là loại không phơi, phải bảo quản cấp đông.

Lạp xưởng Sóc Trăng làm được rất nhiều món:

  • Xôi lạp xưởng chà bông
  • Lạp xưởng chiên trứng
  • Cơm chiên dương châu
  • Làm nhân bánh pía

Hay đơn giản là nướng lên rồi ăn với cơm nóng thôi cũng rất hao cơm rồi.

Lạp xưởng nướng ăn cùng cơm trắng

Lạp xưởng Sóc Trăng xuất hiện hầu hết trong các gia đình miền Tây, đặc biệt là dịp lễ tết. Món ăn chế biến nhanh, vị ngon, có màu đỏ của thịt tươi mang ý nghĩa năm mới tươi thắm, phát tài. Đây cũng là món tạo nên công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động ở địa phương, bởi Sóc Trăng là nơi sản xuất lạp xưởng nhiều nhất cả nước. Và trở thành bộ đôi với Bánh Pía- mang tên Đặc Sản Miền Tây.

Bánh pía nhân thịt lạp xưởng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*