Miền Tây trong ký ức tuổi thơ

Mảnh đất phù sa đôi bờ sông Cửu Long luôn chứa đựng cho mình rất nhiều giá trị, những đặc trưng vô cùng nổi bật không lẫn với bất cứ địa phương nào khác trong cả nước. Miền Tây gắn liền với biết bao thế hệ người Việt, gợi nhớ về một miền Tây thơ ấu gắn liền với biết bao kỷ niệm khó quên.

Cánh đồng lúa miền Tây – Nơi hạt lúa ươm mầm tương lai
Mảnh đất đồng bằng sông Cửu Long với những cánh đồng mênh mông cò bay thẳng cánh chính là nơi đã gắn liền với cuộc đời của biết bao thế hệ. Đồng lúa miền Tây bằng phẳng, dễ canh tác và thu hoạch, hệ thống kênh rạch cũng giúp cho việc tưới tiêu được diễn ra thuận lợi hơn.

Cánh đồng lúa miền Tây mênh mông

Cánh đồng lúa miền Tây mênh mông

Đồng lúa miền Tây vào mùa thu hoạch tấp nập cảnh mọi người thay nhau gặt lúa, tuốt lúa, trên nhiều con đường của vùng, thóc được phỏi ngập vàng. Những đống rơm được chất đầy, trở thành thú vui chơi của trẻ em trong vùng. Có nhiều bé theo cả cha mẹ ra đồng gặt lúa, chạy đùa vui quanh những cánh đồng mênh mông, bầu trời rợp những bóng diều bay phấp phới.

Từ những cánh đồng mênh mông của miền Tây, những hạt lúa được ươm đầy, trở thành nguồn sống nuôi dưỡng biết bao thế hệ người Việt, và là một phần tạo nên thương hiệu gạp Việt Nam chất lượng xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Những món ăn truyền thống người miền Tây
Những ai đến với miền Tây chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản của mảnh đất Tây Nam Bộ, đó là món bún vịt nấu tiêu đặc biệt, là món hủ tiếu Mỹ Tho, bún nước lèo đã ăn một lần sẽ nhớ mãi, là món bánh xào miền Tây khác biệt khá nhiều so với bánh xèo những vùng miền khác…

Bánh xèo – một món ăn truyền thống của miền Tây

Bánh xèo – một món ăn truyền thống của miền Tây

Ẩm thực của miền Tây còn được đặc trưng với vô số những món ăn nổi bật ngày Tết như thịt kho hột vịt, canh khổ qua nhồi thịt,… Đó là những món ăn gắn liền với truyền thống người miền Tây.

Miền Tây nổi bật với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn
Sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua những trò chơi dan gian truyền thống nổi bật của miền Tây như đu dừa, chơi quay hay đá gà,… Người miền Tây ưa thích tham gia những trò chơi có tính giải trí cao, việc hơn thua không phải là vấn đề quan trọng nhất, bởi với bản tính hiền lành, chất phác của mình, niềm vui mới chính là điều mọi người cần đến nhất khi tham gia các trò chơi dân gian này.

Thế đấy, có một miền Tây thật gần gũi, đơn giản nhưng rất đậm đà, để ai đi xa cũng thấy nhớ, để mọi người luôn thổn thức nhớ về hai tiếng quê hưong khi rời xa đất mẹ yêu thương.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*